Bài Viết Cho Bạn

6/recent/ticker-posts

Bệnh Marek ở gà

 Bệnh Marek cho đến nay là một trong những bệnh phổ biến nhất ở các đàn nhỏ và không thể điều trị được khi các dấu hiệu lâm sàng đã bắt đầu. Tuy nhiên, nó là một trong những căn bệnh có thể phòng tránh được nhất. Đã có nhiều cuộc thảo luận và thông tin sai lệch về Bệnh Marek. Vì vậy, đây là một số làm rõ liên quan đến căn bệnh này.

Bệnh Marek ảnh hưởng đến gà và do vi rút herpes ở gà gây ra. Nó sẽ không làm cho mọi người bị bệnh. Giống như nhiều loại virus herpes, một khi động vật bị nhiễm bệnh, nó sẽ bị nhiễm bệnh suốt đời . Tuy nhiên, không phải tất cả những con gia cầm bị nhiễm bệnh đều sẽ bị bệnh. Tỷ lệ gia cầm bị bệnh lâm sàng trong một đàn phụ thuộc vào chủng vi rút (một số chủng vi rút có độc lực mạnh hơn các chủng khác) và giống gia cầm. Các giống chân dài và các giống trứng nhẹ có xu hướng dễ bị bệnh hơn các giống thịt. Đặc biệt, Silkies rất dễ mắc bệnh Marek. Tỷ lệ bệnh tật và chết trong đàn có thể từ 1% đến 50%. Bệnh lâm sàng thường thấy trong khoảng từ 6 tuần tuổi đến 30 tuần tuổi. Nhưng bệnh Marek cũng có thể phát triển ở những con chim già.

Chim bị nhiễm bệnh Marek do hít phải lông vũ chứa đầy vi rút. Trong khi vi-rút dễ dàng bị tiêu diệt ở dạng tinh khiết, vi-rút có thể sống nhiều năm trong lớp vỏ bọc. Điều này có nghĩa là một khi dịch bệnh xâm nhập vào chuồng, môi trường rất có thể sẽ bị ô nhiễm trong một thời gian rất dài (hàng tháng đến hàng năm) ngay cả khi tất cả các con chim đã biến mất.

Vì những con gia cầm bị nhiễm virus đang phát tán vi rút, chúng sẽ lây bệnh miễn là chúng còn sống. Nếu những con chim mới, chưa được tiêm phòng được đưa vào một đàn bị nhiễm bệnh, chúng cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt đúng đối với gà con rất dễ mắc bệnh. Ngay cả khi những con chim mới bị cách ly khỏi đàn bị ảnh hưởng, những người chăm sóc có thể mang lớp lông đầy virus trên tay, quần áo, giày dép, tóc và da và lây lan bệnh tật. Một cách mà Bệnh Marek không mắc phải là thông qua trứng nở. Ngay cả khi người chăn nuôi bị nhiễm bệnh, gà con sẽ nở ra sạch sẽ nếu chúng không tiếp xúc với lông vũ.

Các triệu chứng của bệnh Marek phụ thuộc vào mô nào bị tấn công. Ở dạng cổ điển, Bệnh Marek sẽ gây viêm và tạo khối u trong dây thần kinh, cột sống và não. Ở dạng này, chim sẽ bị liệt chân, cánh hoặc có thể bị run đầu.


Gà bị liệt vì bệnh Marek

Những con gà bị ảnh hưởng cuối cùng chết vì đói hoặc bị giẫm đạp hoặc bị lở loét nghiêm trọng trên cơ thể. Họ hầu như không bao giờ phục hồi sau điều này.

Marek's cũng có thể gây ra các khối u ở các cơ quan nội tạng, mắt và thậm chí là da. Những con gia cầm bị ảnh hưởng giảm cân, hốc hác và chết.


Bệnh Marek bị ảnh hưởng mắt (hình bên trái)


Các khối u gan khi mắc bệnh Marek

Chẩn đoán bệnh Marek bằng các triệu chứng điển hình, mổ hoại tử và kiểm tra sinh thiết các mô. Hầu hết các phòng thí nghiệm động vật chẩn đoán đều có thể xét nghiệm bệnh này trong các mẫu xét nghiệm hoại tử.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh Marek cho đàn của bạn? Tiêm phòng cho gà con một ngày tuổi là cách đáng tin cậy nhất để ngăn ngừa bệnh lâm sàng. Gà phải được chủng ngừa trước khi chúng tiếp xúc với vi rút. Sau đó, những con Gà cần khoảng 4-7 ngày để vắc-xin phát huy tác dụng của nó. Điều đó có nghĩa là cách ly hoàn toàn gà con ít nhất là trong thời gian này. Gà con nên được tránh xa các đàn gà khác và có người chăm sóc riêng cho chúng. Nếu không thể có người chăm sóc riêng biệt, thì nên chăm sóc gà con trước trước khi chăm sóc những con khác. Người trông nom nên tắm rửa và thay quần áo nếu cần để đi lại giữa các nhóm tuổi. Một lần nữa, điều này là trong ít nhất 4 ngày.

Cách tốt nhất để tiêm phòng cho gà con là chủ trại giống phải tiêm phòng cho chúng. Đây là phương pháp thích hợp nếu mua từ trại giống. Nếu tiêm chủng tại nhà, việc xử lý vắc xin phải được thực hiện đúng như nhãn hướng dẫn. Điều này có nghĩa là làm theo hướng dẫn về cách rã đông nhanh, nhiệt độ nào để rã đông và sử dụng vắc-xin không quá 1-2 giờ sau khi pha (như được ghi trên nhãn.). Giống như vi rút này có trong lớp lông vũ, nó là một loại vi rút sống và chết khá nhanh ở dạng vắc xin. Thật không may, một khi vắc-xin đã được hoàn nguyên, nó phải được vứt bỏ sau hai giờ. Nó không thể được lưu trữ để sử dụng sau này vì vắc-xin không còn hiệu quả. Vắc xin phải được tiêm (thường là dưới da)làm việc. Điều này có thể khó khăn với gà con nhỏ, vì vậy nhờ ai đó giữ gà con và người khác để tiêm sẽ hữu ích. Các bước khác để có được sự bảo vệ tốt nhất bằng vắc-xin là đảm bảo ổ đẻ được sạch sẽ và được khử trùng trước khi đặt gà con vào. Một lần nữa, để tất cả lông tơ và mảnh vụn của chim già tránh xa chim con trong ít nhất một tuần.

Nhận thức sai lầm phổ biến về bệnh Marek

  1. Trộn gà tây và gà con với nhau để ngăn ngừa bệnh Marek để gà sẽ tiếp xúc tự nhiên với vi rút herpes ở gà tây. Điều này LAF không đúng! Gà tây không những không được bảo vệ khỏi bệnh Marek mà còn có thể bị nhiễm các bệnh gà thông thường khác như Mycoplasma và đầu đen.
  2. Đừng tiêm phòng cho những con gà để những con sống sót trở nên kháng thuốc. Tính kháng bệnh do di truyền cần nhiều thập kỷ để phát triển và cho đến nay, vẫn chưa thành công với Bệnh Marek. Nếu nó thành công, người ta sẽ nghĩ rằng các công ty di truyền gà thương mại sẽ phát triển được những con gà kháng thuốc ngay từ bây giờ.
  3. Chỉ tiêm phòng cho một vài con gà và vắc xin sẽ bị rò rỉ và bảo vệ những con gà khác. Điều này là không chính xác. Mỗi con gia cầm cần tiêm đủ liều vắc xin trước khi chúng tiếp xúc với vi rút gây bệnh thực sự. Đây là cách duy nhất để đạt được sự bảo vệ.
  4. Không tiêm vắc-xin cho gà vì vắc-xin này nguy hiểm và có thể khiến gà bị bệnh. Nếu không cẩn thận pha vắc-xin theo cách vệ sinh, gia cầm có thể bị nhiễm vi khuẩn. Rửa tay, sử dụng kim vô trùng, và tránh chạm vào kim bằng tay hoặc bất kỳ vật bẩn nào. Chỉ sử dụng vắc xin thương mại. Các công ty sản xuất vắc xin này đang thử nghiệm hiệu lực và đảm bảo vắc xin không bị nhiễm các bệnh khác.

Thật không may, chỉ có một số công ty và cơ sở cung cấp thú y bán các lọ vắc xin Marek cho các chủ đàn nhỏ. Các lọ riêng lẻ chứa 1.000 đến 5.000 liều vắc xin. Vắc xin này được bảo quản trong tủ lạnh với các túi lạnh vì nó không bao giờ được phép làm ấm trong khi bảo quản. Nếu nó đến ấm, nó không còn hiệu quả, và người bán nên được gọi để có được sản phẩm thay thế. Vắc xin phải được bảo quản lạnh cho đến khi được sử dụng.

Loại vắc xin còn lại, được đông lạnh và giữ trong bể nitơ lỏng, có sẵn cho các trại sản xuất giống. Tuy nhiên, loại sản phẩm này không thiết thực đối với hầu hết các chủ đàn nhỏ. Để biết thêm thông tin về nơi nhận vắc xin hoặc bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng gửi email cho Tiến sĩ Eva Wallner-Pendleton theo địa chỉ  .

Các bức ảnh được sử dụng với sự cho phép và lấy từ ấn bản thứ 6 của Sổ tay hướng dẫn về Bệnh gia cầm và là tài sản của Hiệp hội các nhà bệnh học gia cầm Hoa Kỳ.

Bài viết được tạo bởi Tiến sĩ Eva Wallner-Pendleton, DVM, MS, ACPV với sự hỗ trợ của Greg Martin (Nhà giáo dục Khuyến nông).

Theo: extension

Đăng nhận xét

0 Nhận xét