Bài Viết Cho Bạn

6/recent/ticker-posts

Sự nguy hiểm của Mycotoxin trong khẩu phần ăn của lợn là gì?

 

Độc tố nấm mốc được tạo ra bởi một số loại nấm mốc. Nếu những loại nấm mốc này xâm nhập vào thành phần thức ăn chăn nuôi, chúng có thể tạo ra các hợp chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn chăn nuôi. Nấm mốc có thể lây nhiễm sang hạt ngũ cốc đứng trên đồng ruộng cũng như trong quá trình thu hoạch, xử lý và bảo quản.

Mặc dù hơn 200 độc tố nấm mốc đã được xác định, chỉ một số ít được cho là có ảnh hưởng đến năng suất của lợn. Nguy cơ từ thức ăn nhiễm độc tố nấm mốc phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe của lợn và mức độ độc tố trong thức ăn. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là tử vong, nhưng mức độ độc tố nấm mốc thấp có thể làm giảm năng suất và sức khỏe chung của lợn. Khi lợn tiêu thụ chế độ ăn có chứa độc tố nấm mốc có hại, độc tố này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gan, thận, hệ miễn dịch hoặc quá trình sinh sản của lợn.

Aflatoxin, zearalenone và tricothecene (độc tố nôn và độc tố T-2) là những độc tố nấm mốc được báo cáo thường xuyên nhất trong thức ăn chăn nuôi. Có nhiều thông tin về aflatoxin và ảnh hưởng của nó đối với năng suất của lợn hơn bất kỳ loại độc tố nào khác. Mỗi loại độc tố được tạo ra bởi một loại nấm mốc khác nhau. Các điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc khác nhau, mặc dù độ ẩm cao và nhiệt độ ấm áp là những yêu cầu chính cho sự phát triển của nấm mốc trên nguyên liệu.

Aflatoxin

Aflatoxin được tạo ra bởi Aspergillus flavus, có thể nảy mầm ở độ ẩm thấp hơn từ 15 đến 17 phần trăm, nhưng sự lây nhiễm và phát triển đòi hỏi độ ẩm cao hơn. Sự sản sinh aflatoxin dường như cao hơn ở độ ẩm của hạt từ 22 đến 26 phần trăm và nhiệt độ từ 80 đến 90 độ F. Điều kiện sản xuất aflatoxin là lý tưởng khi nhiệt độ vẫn cao cả ngày và đêm, mặc dù sự phát triển chậm lại đáng kể ở nhiệt độ trên 95 độ F.

Ảnh hưởng đến năng suất của lợn, khi cho ăn ngũ cốc nhiễm aflatoxin, phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của lợn cũng như nồng độ của độc tố trong thức ăn. Lợn non nhạy cảm nhất với các tác động của nó. Các triệu chứng xảy ra với nồng độ trong phạm vi phần tỷ (ppb). Một lượng nhỏ có thể làm giảm năng suất và sức khỏe tổng thể của lợn. Aflatoxin ở mức độ thấp (20 đến 200 ppb) ức chế hệ thống miễn dịch và làm cho lợn dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, tổn thương gan, vàng da và xuất huyết nội. Theo thời gian, lợi nhuận bị giảm do mất hiệu quả, tăng trưởng chậm hơn và chi phí y tế tăng. Nồng độ aflatoxin cao (1.000 đến 5.000 ppb) dẫn đến các tác dụng cấp tính, bao gồm cả tử vong.

Aflatoxin M1, một chất chuyển hóa của aflatoxin, đã được tìm thấy trong sữa của heo nái được cho ăn chế độ ăn có chứa aflatoxin. Lợn nái cho con bú tiêu thụ thức ăn có 500 đến 750 ppb aflatoxin đã làm tăng tỷ lệ chết và tăng trưởng chậm hơn. Lợn bị còi cọc vĩnh viễn và giảm năng suất so với trọng lượng thị trường mặc dù chúng không tiếp xúc với aflatoxin sau khi cai sữa.

Ngăn ngừa Mycotoxin

Mycotoxin thường xuất hiện trong thức ăn chăn nuôi do một trong những nguyên liệu thức ăn riêng lẻ đã bị ô nhiễm. Có thể xảy ra ô nhiễm hạt trên đồng ruộng. Ngô bị stress do khô hạn có khả năng kháng nấm kém hơn và nên được coi là có nguy cơ cao. Để tránh các vấn đề về nấm mốc, hãy giảm thiểu căng thẳng bằng cách chọn giống, mật độ trồng, tưới tiêu, kiểm soát cỏ dại và côn trùng và bón phân đầy đủ.

Hai yếu tố môi trường chính liên quan đến sự phát triển của nấm là nhiệt độ và độ ẩm. Bất cứ lúc nào độ ẩm vượt quá 62 phần trăm, nhiệt độ vượt quá 80 ° F và độ ẩm ngũ cốc vượt quá 14 đến 15 phần trăm, có nhiều khả năng nấm sẽ phát triển. Ngoại lệ là zearalenone, được tạo ra trong điều kiện nhiệt độ mát (dưới 70 ° F) và ẩm.

Thức ăn chăn nuôi bị hư hỏng là nguồn thức ăn sẵn có để nấm mốc phát triển. Bất cứ khi nào nhân bị nứt và phần nội nhũ lộ ra, khả năng cao là nấm mốc phát triển. Trong quá trình thu hoạch, điều chỉnh thiết bị để giảm thiểu hư hỏng nhân và loại bỏ tạp chất. Thức ăn thô là nguồn thức ăn lý tưởng cho sự phát triển của nấm.

Trong thời gian có độ ẩm và nhiệt độ cao, không nên bảo quản thức ăn xay và / hoặc khẩu phần ăn cho lợn quá 10-14 ngày. Sàng lọc ngô là môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của nấm và có liên quan đến độc tính của Fumonisin.

Thời gian giữa thu hoạch và sấy khô là rất quan trọng. Đó là khi điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thường lý tưởng cho sự phát triển của nấm mốc và sản sinh độc tố. Do đó, đừng trì hoãn việc sấy khô ngũ cốc trong hơn 6 giờ và làm khô ngũ cốc đến mức độ ẩm được khuyến nghị.

Điều kiện bảo quản cũng rất quan trọng. Các thùng bảo quản ngũ cốc phải sạch sẽ và được sửa chữa tốt. Sau khi sấy khô, làm nguội hạt đến nhiệt độ không khí trước khi cho vào thùng bảo quản vì hạt nóng có thể gây ra sự ngưng tụ, tạo tiền đề cho nấm mốc phát triển và sản sinh độc tố. Các thùng chứa thức ăn và ngũ cốc phải được làm sạch thường xuyên để ngăn chặn việc kết nối các nguyên liệu và hình thành các điểm nóng. Cân nhắc xử lý hạt (sau khi sấy khô và trước khi bảo quản) bằng thuốc trừ sâu để giảm thiệt hại do côn trùng gây ra.

Các chất ức chế nấm, chẳng hạn như axit propionic, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm trên ngũ cốc được bảo quản. Tuy nhiên, các chất ức chế nấm không có tác dụng đối với độc tố nấm mốc đã có trong ngô tại thời điểm áp dụng. Chúng chỉ ngăn chặn sự phát triển của nấm trong tương lai.

Bất kể tất cả các yếu tố khác, điểm quan trọng để kiểm soát sự phát triển của nấm trong bảo quản là độ ẩm của hạt. Hạt khô khi được đặt trong kho và được giữ khô (độ ẩm dưới 14%) sẽ không thể hỗ trợ sự phát triển của nấm tạo ra độc tố nấm mốc.

Theo: extension

Đăng nhận xét

0 Nhận xét