Lợn nái chết là một trong những vấn đề trong chăn nuôi lợn có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng trong những năm qua.
Khi chúng tôi phân tích các nguyên nhân dẫn đến việc tiêu hủy lợn nái, chúng tôi thấy rằng tỷ lệ bị què là nguyên nhân phổ biến thứ hai và nó sẽ có mức độ liên quan ngày càng tăng khi chúng tôi điều chỉnh trang trại của mình cho phù hợp với các yêu cầu về chăm nái, chẳng hạn như sự thích nghi và quản lý lợn nái nuôi theo đàn.
Ảnh 1: Móng phát triển quá mức
Đánh giá - Giới thiệu
Kể từ năm 2008, việc đánh giá tình trạng tồi tệ trong các trang trại lợn của chúng tôi đã trở thành một công cụ khác trong công việc của chúng tôi. Chúng tôi có thể thấy rằng những đợt bùng phát bệnh què quặt này không xuất hiện thường xuyên trong năm, nhưng trang trại lại có những đợt bùng phát bệnh lý này cao điểm 3-4 tháng một lần.
Cho đến nay, khi lợn nái bị què, chúng tôi áp dụng phương pháp điều trị bằng đường tiêm với thuốc chống viêm và kháng sinh cho con vật bị thương và chúng tôi thiết lập các loại thuốc thường quy trong thức ăn dựa trên amoxicillin, lincomycin hoặc tylosin.
Thông thường, loại phương pháp điều trị này đôi khi có hiệu quả với một tỷ lệ nhất định của động vật, nhưng vấn đề lại xuất hiện sau một vài tháng.
Kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực này đã chứng minh cho chúng tôi thấy rằng khi chúng tôi phân tích các trang trại có vấn đề về khập khiễng, chúng tôi nhận thấy, trong tất cả các trang trại đó, tỷ lệ chấn thương ở móng (cao hơn hoặc thấp hơn).
Từ bằng chứng này, chúng tôi đề nghị thực hiện đánh giá móng ở những trang trại có tỷ lệ mắc các vấn đề về khập khiễng.
Ảnh 2: Bàn chân bị viêm có mủ và gãy xương số phụ
Cách thực hiện đánh giá móng
- Chọn 50 con trong phòng đẻ, tốt nhất là những con heo nái đã đẻ cách đây không lâu (nằm yên hơn và dành nhiều thời gian hơn để nằm).
- Đánh giá các chi sau vì chúng dễ tiếp cận hơn. Tổng số: 100 chân.
- Làm việc với bảng tổn thương (mức độ nghiêm trọng của tổn thương và vị trí của nó).
- Kiểm tra chất lượng của keratin (màu sắc, kết cấu, độ nhám, bất thường, v.v.).
- Đánh giá cơ sở vật chất (chất lượng sàn, độ ẩm, thanh gỗ, v.v.).
Các tổn thương phổ biến nhất mà chúng tôi tìm thấy là:
- Gót chân phát triển quá mức / xói mòn
- Vết nứt trên tường bên móng
- Vết nứt trên đế / gót chân
- Vết nứt trên tường ngang
- Móng phát triển quá mức
- Thương tổn đường trắng
Ảnh 3. Các vết nứt trên tường bên
Thêm câu hỏi cần ghi nhớ
Ngoài việc đánh giá móng và tình trạng cơ sở vật chất, việc đánh giá dữ liệu sản xuất cũng rất quan trọng, bởi vì ở một trang trại có tỷ lệ lợn nái bị què trong một thời gian dài, điều này có thể sẽ được phản ánh phần nào về hiệu quả hoạt động của nó. .
Một số thông số sản xuất mà chúng tôi nên đưa vào đánh giá là:
- Tỷ lệ sinh sản
- Tỷ lệ đẻ
- tỷ lệ thay thế hàng năm%
- Số lứa đẻ / nái bị tiêu hủy
- % số lợn nái chết tại trang trại (tử vong hoặc chết đột ngột)
- % lợn nái mang thai bị loại
- Số lợn con cai sữa trên một nái mỗi năm
- Số lợn con cai sữa trên mỗi chuồng đẻ
Từ lần đánh giá đầu tiên này, chúng tôi viết một báo cáo cho khách hàng, trong đó chúng tôi sẽ chỉ rõ loại tổn thương hiện tại và tỷ lệ phần trăm của chúng, đồng thời chúng tôi sẽ thực hiện một kế hoạch hành động trong đó chúng tôi sẽ ghi nhớ tất cả các thông số đã phân tích trước đó.
Tại nhiều trang trại, chúng tôi sẽ tìm thấy 30-40% số nái bị bệnh móng cấp 2 (trung bình) hoặc cấp 3 (nặng).
Làm gì sau khi đánh giá tổn thương
Sau lần đánh giá đầu tiên và theo dõi mức độ tổn thương của móng và tỷ lệ bị què, chúng tôi triển khai việc sử dụng chelate axit amin hydrat hoạt động ở mức độ toàn thân ở lợn nái, bao gồm thức ăn cho lợn hậu bị và trong thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú với mục đích cải thiện sức khỏe và chất lượng của những con vó ở các trang trại này. Chúng tôi cũng thực hiện các phương pháp điều trị bằng đường tiêm cho những con vật bị tổn thương cấp tính và chúng tôi sẽ cải thiện sàn nhà nếu cần thiết.
Sau 6 tháng, chúng tôi thực hiện đánh giá lại. Lý do trong khoảng thời gian này (6 tháng) là móng guốc phát triển khoảng 5-7 mm mỗi tháng, vì vậy sau 6 tháng này, móng guốc sẽ tái sinh gần như hoàn toàn.
Một trong những hạng mục khác mà chúng tôi cũng nhấn mạnh là việc thực hiện cắt tỉa móng heo nái như một thói quen tại trang trại. Kỹ thuật xử lý này thường được thực hiện trong các khu đẻ trong khi nái đang đẻ.
Ở tất cả các trang trại, sau 5-6 tháng bổ sung thức ăn kết hợp kẽm, đồng và mangan, chúng tôi thấy rõ sự giảm mức độ tổn thương của móng và tỷ lệ bệnh què.
Kết luận
- Bước đầu tiên khi đánh giá tỷ lệ mắc bệnh què ở trang trại là tiến hành đánh giá tốt các tổn thương ở móng. Ở đây, chúng ta cũng phải bao gồm các thông số sản xuất như tỷ lệ sinh sản, tỷ lệ đẻ, tỷ lệ lợn nái chết hoặc chết, v.v.
- Ở tất cả các trang trại, 5-6 tháng sau khi bắt đầu sử dụng chelate khoáng hữu cơ, chúng tôi sẽ thấy sự giảm đáng kể của tình trạng què và các tổn thương ở móng. Chúng ta cũng sẽ thấy sự cải thiện về chất lượng của keratin, chất sừng sẽ chuyển từ màu nâu sẫm sang màu ngà.
- Theo kinh nghiệm thực địa của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng có mối tương quan lớn giữa sự cải thiện tỷ lệ què và sự cải thiện của các chỉ số sinh sản.
- Nếu có thể, khuyến nghị của chúng tôi là nên bắt đầu điều trị trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển của lợn nái trong tương lai, với mục đích ngăn ngừa bệnh hoại tử xương khớp. Tại các trang trại mà chúng tôi bắt đầu làm việc với các chất chelate trong giai đoạn nuôi nái thay thế, chúng tôi có thể thấy tỷ lệ lợn nái bị tiêu huỷ trước khi đẻ lần thứ 3 giảm xuống. Trong một số trường hợp, chúng tôi đã tăng từ 42,8% lên 23,3%.
- Chúng ta không bao giờ có thể chỉ đánh giá "bằng mắt" về sự khập khiễng. Chúng ta phải phân tích các thông số khác và đánh giá xem có cải thiện hay không. Đó là lý do tại sao dữ liệu sản xuất rất quan trọng.
0 Nhận xét