Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) được coi là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với lợn. Mặc dù hiện chỉ giới hạn ở châu Phi, Đông Âu và đảo Sardinia của Ý, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan, đe dọa nghiêm trọng đến các quốc gia chưa bị ảnh hưởng trước đây. Không giống như hầu hết các bệnh động vật xuyên biên giới (TAD) khác, không có vắc-xin hoặc thuốc nào có sẵn để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm ASF. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là các khu vực không có ASF phải được duy trì tự do thông qua các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt. Các biện pháp có thể được thực hiện ở cấp độ cơ sở hoặc ở cấp độ cá nhân, ví dụ như nông dân, người trung gian, người bán thịt, v.v. Sau đây là tóm tắt các biện pháp đó, có thể được tóm tắt trong một từ: an toàn sinh học. Để hiểu những biện pháp nào sẽ hiệu quả nhất, Điều quan trọng cần lưu ý là ASF lây lan chủ yếu qua đường vận chuyển của thịt lợn bị nhiễm bệnh và các sản phẩm động vật khác, cũng như động vật sống, bao gồm cả lợn rừng. Các biện pháp dưới đây được liệt kê theo thứ tự thời gian từ thời điểm chưa xuất hiện và cần ngăn ngừa nhiễm trùng, đến các hành động cần thiết khi dịch bệnh đã ở trong nước. An toàn sinh học, trong mọi trường hợp, luôn được áp dụng.
Người bán thịt ở Gulu, Uganda
Phân tích rủi ro và thủ tục xuất nhập khẩu: Việc ngăn chặn ASF xâm nhập vào các nước tự do phụ thuộc vào các chính sách nghiêm ngặt đối với việc nhập khẩu an toàn lợn và các sản phẩm rủi ro. tức là thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, tinh dịch, da sống, v.v ... Bộ luật Sức khỏe Động vật Trên cạn của OIE cung cấp các hướng dẫn chi tiết. Các dịch vụ quản lý và kiểm dịch cần được trang bị để ngăn chặn hiệu quả thực phẩm và các nguyên liệu có nguy cơ khác tại các sân bay quốc tế, cảng biển và cửa khẩu biên giới. Các vật liệu có nguy cơ bị tịch thu phải được tiêu hủy hoặc xử lý, và không được đổ ở nơi mà những người nhặt rác (động vật và con người) có thể tiếp cận được. Các sự kiện trong quá khứ cho thấy cần đặc biệt chú ý khi xử lý thực phẩm thừa từ máy bay, tàu thủy hoặc phương tiện từ các quốc gia bị nhiễm bệnh.
Cho ăn trong bầy: Cho ăn theo bầy là một con đường có nguy cơ rất cao lây nhiễm một số bệnh vào quần thể khỏe mạnh. Một lệnh cấm hiệu quả đối với việc cho lợn ăn theo bầy đàn là lý tưởng nhất, nhưng việc tuân thủ ở cấp hộ gia đình là không thể, vì nó sẽ đánh bại một trong những động cơ chính để nuôi lợn, tức là lượng thức ăn đầu vào tối thiểu nhờ cho ăn hoặc nhặt rác. Trong mọi trường hợp, không nên cho lợn ăn thức ăn có chứa thịt lợn, và thức ăn sẽ được đun sôi trong 30 phút.
Luộc nước sôi trước khi cho lợn ăn tại một trang trại bán thương mại ở Kiambu, Kenya
Chuồng nuôi lợn: Khuyến khích xây dựng chuồng trại nuôi lợn trong điều kiện hợp vệ sinh. Ngoài ra, hàng rào chu vi sẽ ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ lợn nhà sang lợn rừng (và lợn hoang dã) và ngược lại. Các nhà chức trách nên không khuyến khích các hệ thống chăn nuôi lợn dựa trên việc nhặt rác, cho phép lợn tiếp cận với rác có khả năng nhiễm bệnh và tiếp xúc với lợn rừng. Tuy nhiên, cũng như đối với chăn nuôi theo phương thức phân chuồng, cách nuôi nhốt lợn truyền thống sẽ không dễ dàng thay đổi, vì nhiều người chăn nuôi sẽ không thấy hữu ích khi nhốt (và cho lợn ăn).
Ví dụ về nhà ở nghèo ở Uganda
Cải tiến chuồng lợn ở Kiambu, Kenya
Làm sạch và khử trùng: Thiết bị và cơ sở phải được làm sạch và khử trùng định kỳ. Chất hữu cơ cần được làm sạch khỏi chuồng trại, thiết bị, xe cộ, vv trước khi khử trùng. Phương tiện và nhân viên (giày dép, thiết bị, v.v.) phải được khử trùng khi ra vào trang trại. Các chất khử trùng hiệu quả đã được chứng minh bao gồm chất tẩy rửa, hypoclorit, kiềm và glutaraldehyde. Thiết bị không thể khử trùng dễ dàng nên được phơi dưới ánh sáng mặt trời.
Các biện pháp an toàn sinh học khác: Hạn chế đến mức tối thiểu khách tham quan, bốc dỡ lợn bên ngoài hàng rào chu vi, vệ sinh và khử trùng xe tải chở lợn sau khi dỡ hàng. Các môi trường làng xã nơi lợn thả rông đặc biệt khó khăn, nhưng các nguyên tắc an toàn sinh học tương tự cũng được áp dụng. Không khuyến khích chia sẻ trang thiết bị giữa các trang trại / làng mà không làm vệ sinh và khử trùng đúng cách trước đó. Những người làm việc với lợn nên tránh tiếp xúc với các quần thể lợn khác. Quần áo và giày dép chuyên dụng nên được khuyến khích. Đàn giống thay thế nên đến từ các nguồn đáng tin cậy. Nước thải và các bộ phận thải ra từ lợn giết mổ nên được xử lý thích hợp để ngăn lợn rừng tiếp cận chúng.
Lợn chết bị vứt bỏ mà không được xử lý đúng cách
Nhận thức: Nông dân, bác sĩ thú y và tất cả các tác nhân trong chuỗi lợn cần được biết về ASF, cách phòng ngừa và nhận biết nó, và phải làm gì nếu họ nghi ngờ ASF. Cần nhấn mạnh những nguy cơ của việc cho ăn tràn lan và các vi phạm an toàn sinh học khác, đặc biệt là đối với những người chăn nuôi lợn nhỏ. Trong trường hợp ASF xâm nhập vào một quốc gia, các ổ dịch cần được công bố rộng rãi, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an toàn sinh học ở tất cả các cấp, kiểm tra lợn thường xuyên và báo cáo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ và tử vong cho chính quyền.
Lợn nhặt rác trong một thành phố (Georgia, Cerdeña và Kenia, tương ứng).
Giám sát: Giám sát thụ động, tức là điều tra các trường hợp nghi ngờ được báo cáo cho cơ quan thú y, nên được khuyến khích giữa các chủ heo, thợ săn, v.v. thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức. Tất cả các trường hợp nghi ngờ cần được theo dõi một cách có hệ thống bằng các kiểm tra lâm sàng, cắt lớp hoại tử và xét nghiệm huyết thanh. Nguồn gốc tiềm ẩn của bệnh và sự lây lan cần được điều tra (lần lượt theo dõi ngược và xuôi). Một khi dịch bệnh đã xuất hiện trong nước, cần đi đôi với giám sát thụ động với giám sát chủ động.
Phần thứ hai của bài viết này liệt kê các hành động cần thiết khi dịch bệnh đã ở trong nước. An toàn sinh học, trong mọi trường hợp, luôn được áp dụng.
Theo: Pig33e
0 Nhận xét